Thời trang có nguồn gốc từ quần áo bảo hộ?

ao-bao-ho-2-nNếu bạn có dịp xem lại những bức ảnh công nhân ngày xưa thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra một điểm rất đặc biêt và thú vị đó là trang phục quần áo bảo hộ lao động của họ chính là “cha đẻ” của thời trang quần yếm ngày nay.

Quần yếm (overalls hay dungarees trong Tiếng Anh) ra đời từ cuối những năm 1700, xuất phát điểm là bộ quần áo bảo hộ lao động của những nam công nhân với phần quần được may liền một miếng che ngực, có dây đai qua vai. Đến đầu những năm 1900, nữ công nhân cũng được sử dụng bộ đồ tương tự, chất liệu chủ yếu là denim, kiểu dáng còn khá thùng thình. Loại trang phục này từng được coi là biểu tượng của giai cấp công nhân với một đẳng cấp thấp trong xã hội. Nhưng ít ai ngờ được rằng từ những bộ quần áo bảo hộ “thấp kém” đó sau này lại trở thành mốt của tầng lớp thượng lưu, trong gia đình, cả già trẻ, gái trai đều mặc được.

Như chúng ta biết, xu hướng thời trang là một vòng luân chuyển, hẳn bạn biết nhiều kiểu trang phục dường như đã trở nên lỗi mốt từ nhiều thập kỷ trước bỗng nhộn nhịp trở lại từ sàn catwalk cho đến cộng đồng tín đồ thời trang. Quần yếm cũng vậy, sự trở lại mạnh mẽ của item này gần đây có thể gây ngạc nhiên với nhiều người. Vì nó là một món đồ xuất hiện từ nhiều thập kỷ trong quá khứ mà nguồn gốc lại là từ bộ quần áo bảo hộ lao động cho công nhân.

Thời trang quần yếm lúc đó đã từng bị “hắt hủi” vì cho rằng chúng trông thật lạc hậu, lỗi mốt và chỉ dành cho trẻ con. Nhưng cùng với thời gian và sự trở lại của hàng loạt kiểu trang phục với trào lưu vintage – retro đã đưa mốt quần “xưa như diễm” này trở lại, có những thời điểm trở thành “hot item”, tạo ra cơn sốt cực kỳ mạnh mẽ đối với những người yêu thích thời trang.   

Tưởng chừng như những bộ quần áo bảo hộ lao động chỉ đơn giản là thứ dành cho những người lao động nhỏ bé nhưng ngày nay thời trang quần áo bảo hộ đã phát triển với những ý nghĩa lớn lao mà nó mang lại cho doanh nghiệp ngoài sự an toàn ra. Và nó còn là nguồn gốc cho xu hướng thời trang quần yếm đang thịnh hành ngày nay.  

Xem thêm: Những lưu ý khi lựa chọn đồng phục lao động

 

Additional information