Thị trường quần áo bảo hộ hiện nay

ao-lien-quan-1Những năm qua, thị trường quần áo bảo hộ lao động gần như không phát triển, hiện sức mua loại hàng này đã giảm rõ rệt so với trước đây. Nguyên nhân do các đơn vị thi công, doanh nghiệp chế biến, sản xuất… chưa chú trọng đến việc trang bị quần áo bảo hộ cho người lao động.

Theo quy định của Bộ LĐ-TB-XH, công nhân làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp phải được trang bị đồ bảo hộ lao động để phòng ngừa tai nạn hay bệnh tật tùy theo tính chất của công việc mà đồ bảo hộ được trang bị một cách hợp lý. Các xí nghiệp hoặc đơn vị sản xuất xây dựng nội quy về sử dụng và giữ gìn những thứ được trang bị, có kế hoạch kiểm tra để nội quy được thực hiện đúng.

Tuy nhiên, với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp hạn chế tuyển dụng lao động lại ít quan tâm đến công tác bảo hộ lao động nên thị trường quần áo bảo hộ lao động cũng trở nên trầm lắng. Mặt khác, nhận thức của người lao động về sự cần thiết, tác dụng của đồ bảo hộ còn hạn chế. Vì muốn có việc làm, người lao động chỉ biết phụ thuộc vào đơn vị thuê lao động, không tự chủ trong việc thỏa thuận, đấu tranh vì lợi ích chính đáng của bản thân.


ao-lien-quan-1


Chất liệu phổ biến cho các loại quần áo bảo hộ lao động hiện nay là vải kaki, xi, kate với nhiều màu sắc đặc trưng như xám, cà rốt, xanh đậm, nâu vàng; giá khoảng từ 100.000 đến trên 200.000 đồng/bộ tùy chất liệu, kích cỡ.

Ngoài ra, các phụ kiện bảo hộ khác như găng tay, khẩu trang, mũ trùm (bằng vải), mũ công trình (bằng nhựa cứng), kính mắt, dép rọ, ủng (bằng nhựa dẻo)… cũng rất phong phú; giá từ 2.000 đến 100.000 đồng/mẫu. Theo đánh giá ưu điểm của các bộ quần áo bảo hộ là có thể giới thiệu, quảng bá tên, thương hiệu mang dấu ấn riêng của công ty, doanh nghiệp (thông qua việc in tên đơn vị ở trước hoặc sau áo); các sản phẩm phụ kiện sẽ làm tăng độ an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

Thế nhưng, dù kiểu dáng đa dạng, chất lượng tốt, các loại quần áo bảo hộ lao động vẫn không có nhiều người mua. Thị trường trầm lắng, sản phẩm không được quan tâm nên phần lớn các cửa hàng, dịch vụ cung cấp ngày càng ít. Những năm gần đây, quần áo bảo hộ lao động không được chú trọng như trước. Từ đầu năm đến nay, sức mua mặt hàng này giảm từ 30 đến hơn 50%. Nhiều doanh nghiệp, công ty đã cắt giảm lượng mua hoặc thôi hợp đồng đặt hàng.

Người lao động phải được quan tâm nhiều hơn nữa; cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền để chuyển tải thông tin an toàn vệ sinh lao động đến người dân; đẩy mạnh việc theo dõi thường xuyên, chặt chẽ nhằm nâng cao nhận thức của người lao động và doanh nghiệp trong toàn tỉnh về công tác trang bị, sử dụng quần áo bảo hộ của công nhân

Additional information