Mũ – thiết bị bảo hộ thiết yếu

ao-bao-ho-8-nTrong các thiết bị bảo hộ lao động, thì mũ bảo hộ lao động luôn là một thiết bị không thể thiếu cho những người lao động, để bảo vệ phần đầu, tránh tác động bên ngoài lên não bộ khi có sự va đập. Và nó cũng là một sự kết hợp tuyệt vời để bảo vệ cho chúng ta an toàn hơn khi dùng chung với quan ao bao ho.

 


Một mũ bảo hộ lao động được cấu tạo bởi 3 thành phần cơ bản:

1. Phần vỏ mũ

- Chất liệu dùng để chế tạo vỏ mũ có thể bằng ABS, PP, PE, HDPE hay PVC. Giá thành mũ bảo hộ biến động tùy thuộc vào vật liệu chế tạo, cũng như thương hiệu của sản phẩm. Trong tất cả các chất liệu trên thì mũ được chế tạo từ ABS thì đắt hơn bởi vật liệu này có độ bền cơ học và khó cháy hơn những vật liệu khác.

- Hai bên vành mũ bảo hộ có rãnh để lắp đặt các thiết bị bảo vệ khác như: chụp tai chống ồn, mặt nạ hàn, mặt nạ bảo hộ

- Bên trong vỏ mũ có thể hiện rất rõ ràng các thông số như: tháng-năm sản xuất, tiêu chuẩn sản xuất, hãng sản xuất

- Xung quanh vành mũ có rãnh nhỏ để ngăn nuớc chảy vào cơ thể của người sử dụng

 

2. Đai mũ

- Để đảm bảo trạng thái câng bằng và an toàn cho người sử dụng, nhà sản xuất sử dụng vải sợi tổng hợp hoặc dây nược loại tốt để làm hệ thống 4 đến 6 đai mũ. Đai mũ có thể tháo ra lắp vào dễ dàng để làm vệ sinh mũ và thay thế sau một thời gian sử dụng dài mà không cần phải thay cả mũ. Một khoảng trống giữa vỏ mũ và đai mũ cần được duy trì để đảm bảo khả năng hấp thụ chấn động do va đập gây ra.

- Để điều chỉnh đai mũ cho phù hợp với người sử dụng, phía sau đầu người ta có thiết kế nút bấm và nút vặn.

- Đối với một số hãng sản xuất người ta còn thiết kế tấm lót phía trước trán để thấm hút mồ hôi

 

3. Quai mũ

Được làm bằng vải sợi mềm mại, có thể điều chỉnh độ dài một cách dễ dàng. Quai mũ được gắn chắc chắn vào vỏ mũ

Khi lựa chọn mũ bảo hộ lao động,Bảo hộ lao động Long Hà khuyến cáo quý độc giả nên chọn những loại mũ bảo hộ đạt tiêu chuẩn CE EN 397 hoặc ANSI 89.1 của các nhà sản xuất uy ín như: Protector của Úc, North của Mỹ hay Deltaplus của Pháp…. để tránh những tai nạn không đang có khi sử dụng mũ kém chất lượng.

Chọn mũ bảo hộ lao động chất lượng người lao động sẽ cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng nón bảo hộ chất lượng cũng như nón bảo hộ chất lượng được làm từ vật liệu an toàn nên sẽ không gây ảnh hưởng hay dị ửng cho người sử dụng.

 

Một số lưu ý khi sử dụng mũ bảo hộ lao động

 

Thời gian sử dụng tối đa cho mỗi loại mủ bảo hộ là khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất nhưng không nên quá 5 năm. Tuổi thọ của vỏ mũ có thể giảm đi vì tác động của các yếu tố như:

Tác động va chạm hằng ngày (mặc dù lực tác động nhỏ nhưng phần nào cũng ảnh hưỡng đến độ bền của vỏ mũ)

Sự lão hóa của vật liệu theo thời gian

Tác động của ánh sáng mặt trời làm giảm tuổi thọ của sản phẩm

Các dung môi, hóa chất, keo dán… cũng làm giảm tuổi thọ của vỏ mũ.

Điều chỉnh thay đổi kết cấu …

Đai mũ nên được thay thế sau một năm sử dụng bởi phần đai mũ thường xuyên tiếp xúc với mồ hôi hay việc tiếp xúc với các dung môi, hóa chất… cũng có thể gây hư hỏng đai mũ.

Cần kiểm tra kỹ càng mũ bảo hộ trước khi sử dụng. Nếu phát hiện có vết cắt, nứt, thay đổi màu sắc, vật liệu bị giòn, đường chỉ bị đứt hay có bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên vỏ mũ hoặc đai mũ thì không được sử dụng mà phải thay thế ngay.

Giữ gìn sạch sẽ mũ bảo hộ. Chỉ nên lau mũ bằng nước ấm, sau lau khô và kiểm tra thường xuyên tình trạng của mũ. Bảo quản mũ bảo hộ ở nơi sạch sẽ, thoáng mát tránh xa nhiệt, lạnh hoặc anh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Chú ý khi đi ô tô, cần đặt mũ bảo hộ ở vị trí thích hợp để tránh những tác động tổn thương không đáng có do mũ văng bắn vào người.

Đeo quai mũ khi làm việc trên cao hoặc trong khi có gió. Lựa chọn mũ bảo hộ phù hợp với kích thước đầu người sử dụng, điều chỉnh đai mũ vừa ôm khít đầu.

Khoảng trống giữa vỏ mũ và đai mũ có tác đụng hấp thu lực tác động vậy nên không được bỏ bất cứ thứ gì ở giữa khoảng trống này.

Phải sử dụng đồng nhất một thương hiệu. Không sử dụng lẫn lộn vỏ mũ, đai và quai mũ của những thương hiệu khác nhau.

Không nên dùng chung mũ bảo hộ. Mỗi một người lao động cần được trang bị một mũ bảo hộ và hướng dẫn chi tiết cho họ cách sử dụng và bảo quản.

 

Mũ bảo hộ là một thiết bị bảo hộ vô cùng quan trọng, vì vậy cái nhà quản lý nên lựa chọn cẩn thận để mang lại sự an toàn cao nhất cho nhân viên của mình.

 Xem thêm: Lựa chọn kính bảo hộ lao động

Additional information