Lựa chọn kính bảo hộ lao động

Sự thiếu hiểu biết hay chủ quan trong quá trình sản xuất có thể khiến đôi mắt của người lao động bị chấn thương hay mù vĩnh viễn. Theo OSHA – Cơ quan an toàn và sức khỏe nghề nhiệp của Mỹ công bố thì có khoảng 1000 người bị chấn thương mắt trong lao động.


Con số điều trị cho các ca chấn thương đó là rất lớn, song nhưng tổn thương còn lại thì không phải dễ dàng chữa lành.

 

Chính vì vậy, thay vì bị động đối phó với các chấn thương trên thì tại sao bạn lại không chủ động bảo vệ sự an toàn cho đôi mắt với việc tranh bị riêng cho mình loại kính bảo bộ lao động phù hợp? Đây không chỉ là công cụ bảo hộ lao động thiết thực cho đôi mắt mà còn là giải pháp tiết kiệm cực hiệu quả.

 

Nếu bạn còn băn khoăn về việc lựa chọn kính bảo hộ lao động như thế nào cho phù hợp thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

 

1.  Các tiêu chí chọn lựa:

 

+ Căn cứ theo môi trường làm việc chủ yếu: Xác định các tác nhân gây hại của môi trường bạn làm việc. Đâu là yếu tố nguy hại chủ yếu?

 

+ Căn cứ theo mục đích sử dụng: phân biệt kính có chức năng lọc sáng và kính không có chức năng này. Kính bảo hộ lao động có lọc sáng thường dùng trong công việc hàn, gò, điện,…

 

2. Đặc điểm của các loại kính bảo hộ lao động phân loại theo chức năng:

 

+ Kính bảo hộ lao động tránh bụi, hạt, mảnh vật văng bắn: Chú ý đặc điểm của gọng kính. Xác định hướng tác động của tác nhân gây hại để chọn phần gọng kính phù hợp. Phần mắt kính không cần có khả năng lọc sáng.

 

+ Kính chắn chất lỏng: cần có kết cấu khung kích ôm sát mặt (kiểu kính kín). Bên cạnh đó, cần có lỗ thông hơi gián tiếp để ngăn cản hơi nước bám đọng làm mờ mắt.

 

+ Kính hàn – kính nhìn lò: Do thường xuyên bị ảnh hưởng bởi ánh sáng ngọn lủa hàn nên phần mắt kính của kính bảo hộ lao động này phải có tính năng lọc sáng. Không những vậy, bạn cần căn cứ vào tính chất công việc để chọn thang số lọc của kính hàn – kính nhìn lò phù hợp. 

 

Có thể nói, kính bảo hộ lao động là rất quan trọng đối với người lao động. Bên cạnh đó thì các vật dụng đi kèm như quần áo bảo hộ cũng không thể thiếu được.


Vì vậy các nhà quản lý cần phải chú trọng đầu tư quần áo bảo hộ cùng với trang thiết bị đi kèm để vừa đảm bảo an toàn cho người lao động vừa có thể mang lại hiệu quả công việc lớn nhất.

Xem thêm: Nút bịt tai chống ồn và công dụng

Additional information