Những tiêu chuẩn đối với quần áo bảo hộ trong lĩnh vực y tế

Quần áo bảo hộ là một trong những đồ bảo hộ không thể thiếu tong việc bảo vệ con người và xây dựng hình ảnh cho công ty. Chẳng hạn trong những công ty hóa chất, quần áo bảo hộ mang nhiệm vụ bảo vệ thân thể của nhân viên và tránh cho da thịt tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Hoặc trong các công trường, quần áo bảo hộ giúp cho người công nhân tránh tiếp xúc với nắng, bụi nơi công trường. Mặt khác, khi nhìn vào đồng phục bảo hộ của một công ty, ta có thể thấy được sự chuyên nghiệp, đồng thời là cách để khách hàng nhận diện được thương hiệu của công ty một cách tốt nhất. Chính bởi tầm quan trọng đến sức khỏe, tính mạng con người mà quần áo bảo hộ cần tuân theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Đối với những người làm nghề chăm sóc sức khỏe phải xử lý và chăm sóc người ốm và người bị thương, cũng như những người làm nghề sơ cứu, những người làm nghề phụ giúp y tế, bác sỹ thú y và các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, tổ chức tiêu chuẩn hóa thế giới sẽ giúp giảm rủi ro bằng hai tiêu chuẩn quốc tế ISO đánh giá hiệu quả của quần áo bảo hộ của những người làm nghề này.

QBH1001

“Rủi ro của những mầm bệnh mang vi rút như AIDS, HIV, viêm gan và các loại bệnh khác lây qua đường máu hoặc các loại dịch trong cơ thể là một nguyên nhân gây lo lắng thường xuyên đối với các nhân viên chăm sóc sức khỏe, và hai tiêu chuẩn này sẽ cung cấp một công cụ để đánh giá khả năng ngăn chặn của nguyên liệu được sử dụng cho quần áo bảo vệ họ” (ông Fred Foubert-Phó trưởng nhóm chuyên gia làm việc của ISO về xây dựng tiêu chuẩn nói).

Các tiêu chuẩn mới này mô tả các phương pháp thử trong phòng thí nghiệm để đo khả năng chống thâm nhập của nguyên liệu làm quần áo đối với máu, dịch thể và các nguồn lây nhiễm tiềm ẩn khác. Chúng cho phép các nhà sản xuất phát triển các loại quần áo bảo hộ cho các nhân viên y tế, những quần áo này có thể giảm khả năng tiếp xúc trực tiếp của da với các loại vi rút sinh sản trong máu.

Tiêu chuẩn ISO 1660:2004, quần áo bảo hộ chống tiếp xúc với máu và dịch thể. Xác định khả năng chống thâm nhập máu và ác dịch thể của nguyên liệu quần áo bảo hộ. Phương pháp thử ử dụng máu tổng hợp, tiêu chuẩn sẽ được sử dụng để xác định chống thâm nhập của nguyên liệu đối với máu tổng hợp khi bị chảy ra dưới áp suất và ứng suất cơ thể lên quần áo bảo hộ khi sử dụng.

Việc đưa ra các tiêu chuẩn đối với quần áo bảo hộ trong lĩnh vực y tế vô cùng quan trọng. Có một số lượng lớn những người sử dụng các tiêu chuẩn này, hoặc những người có thể có lợi từ chúng. Tiêu chuẩn không chỉ liên quan đến những người chăm sóc sức khỏe trong các trường hợp tuyệt đối như bác sĩ y tá mà còn có tác dụng cho những người làm nghề sơ cứu, bác sĩ thú y, người phụ giúp y tế,những người tiếp xúc trực tiếp với động vật chết….

 

Additional information